Mái Dầm sẽ trở thành Đô thị loại IV vào năm 2020?

Tổng quan vị trí địa lý

Mái Dầm là một thị trấn thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Địa phương có 16,01 km² diện tích tự nhiên, dân số 11.737 người, mật độ dân số đạt 733 người/km². Trung tâm thị trấn là nơi giao nhau của sông Ngã Bát và sông Mái Dầm đổ ra sông Hậu.

  • Phía đông giáp thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng ,Phía đông nam giáp xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
  • Phía tây giáp xã Phú Hữu, Phía tây bắc giáp xã Đông Phú.
  • Phía nam giáp xã Phú Tân.
  • Phía bắc và đông bắc giáp xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Thị trấn Mái Dầm – huyện Châu Thành – tỉnh Hậu Giang

Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch thị trấn Mái Dầm

Thị trấn Mái Dầm là Đô thị loại V được thành lập vào năm 2009. Với ưu thế là trung tâm gần các khu, cụm công nghiệp tập trung của tỉnh, giao thông thuận tiện, kết nối liên hoàn với các trung tâm khác trong và ngoài tỉnh. Đến tháng 12/2013, Đồ án quy hoạch thị trấn Mái Dầm trở thành Đô thị loại IV vào năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển một đô thị công nghiệp của tỉnh.

Ở phương án này, tổng quy hoạch sử dụng đất là 3.300 ha. Trong đó, diện tích đất ở chiếm trên 1.563 ha, đất hành chính công cộng 36 ha, đất công viên cây xanh trên 331 ha, đất giáo dục, y tế trên 137 ha, đất giao thông gần 777 ha. Riêng phạm vi thương mại dịch vụ, công trình đa chức năng và hạ tầng kỹ thuật gần 325 ha.

Bản đồ quy hoạch các hạng mục đô thị tại Mái Dầm

Yêu cầu của đồ án là cải tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và không gian đô thị hiện đại. Tạo thành một trung tâm hành chính, văn hóa, xã hội, kinh tế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân về các dịch vụ.

http://chauthanh.haugiang.gov.vn/Default.aspx?tabid=274&ndid=51638

Mái Dầm là địa phương thu hút lượng lớn nguồn nhân lực nhờ vào các nhà máy, khu cụm công nghiệp

Sức hút nguồn đầu tư từ phát triển công nghiệp

Khu công nghiệp, khu chế xuất được hình thành và phát triển gắn liền với công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế đất nước. Xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc xây dựng một mô hình mang tính đột phá trong thu hút đầu tư, tăng trưởng công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hàng năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm từ 35-40%. Tổng vốn đăng ký tăng thêm của cả nước; riêng lĩnh vực công nghiệp chiếm gần 80%. Khu công nghiệp, khu chế xuất cũng đã tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, có giá trị lâu dài, góp phần hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng trên cả nước.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp ven sông Hậu

Đặc biệt, khu công nghiệp, khu chế xuất có đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp. Nâng cao giá trị xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các địa phương và cả nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa..

Việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập, đời sống và trình độ của người lao động; góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường sinh thái.

Mái Dầm sở hữu vị trí liền kề các khu công nghiệp và nhà máy lớn

Sở hữu vị trí đắc địa liền kề những khu cụm công nghiệp, các nhà máy, các công ty lớn tại địa phương đã góp phần giúp Thị trấn Mái Dầm thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như thu hút nguồn nhân lực chuyển về sinh sống và làm việc tại địa phương. Điển hình một số khu công nghiệp như: Khu công nghiệp sông Hậu, Khu đô thị công nghiệp sông Hậu, Khu công nghiệp Cái Côn. Các công ty nhà máy lớn trong vùng như: Nhà máy nước Sông Hậu AquaOne, Nhà Máy Nước Giải Khát Number One, CTY TNHH MTV Masan Brewery HG, Công ty Mekong logistics, Nhà Máy Bê Tông Xi Măng Cần Thơ Hậu Giang, Nhà Máy Nhiệt Điện Sông Hậu 1, Nhà Máy Giấy Lee & Man Việt Nam,…

Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1 được xây dựng bên bờ sông Hậu

https://media.zalo.me/detail/4185713988171914230?id=c6a348493e0cd7528e1d&pageId=4185713988171914230

https://media.zalo.me/detail/4185713988171914230?id=6e13f35186146f4a3605&pageId=4185713988171914230

Mái Dầm – một trong số ít địa phương “hưởng lợi” từ hạ tầng giao thông

Tuyến đường Nam Sông Hậu ( QL 91C )

Vùng đất ven sông Hậu chạy dài từ Cần Thơ ra tới biển Đông, gồm Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu, bừng sáng từ khi có con đường mới đi qua, đó là quốc lộ 91C hay còn gọi là đường Nam sông Hậu. Từ đó, góp phần khơi dậy sức sống nông thôn.

Bắt đầu từ cuối đường Quang Trung (thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đường Nam sông Hậu đi qua các địa phận Châu Thành (Hậu Giang), Kế Sách, Long Phú, Trần Đề, Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và điểm cuối tiếp giáp với TP Bạc Liêu, kết nối trở lại với QL1A. Chạy cặp bờ Nam sông Hậu, con đường này đi xuyên qua những vùng đất vốn dĩ trước đây là những con đò giang cách trở. Nếu tính bằng đường sông, chiều dài từ TP Cần Thơ ra đến cửa biển Định An đã hơn 120km.

Phối cảnh khu đô thị Vạn Phát Sông Hậu và tuyến QL Nam Sông Hậu được quy hoạch mở rộng lộ giới 80m

Trước khi có con đường này, từ huyện Long Phú, Cù lao Dung hay Trần Đề, người dân muốn tới TP Cần Thơ phải đi qua TP Sóc Trăng và từ Sóc Trăng mới có đường về Cần Thơ. Bây giờ, chỉ cần đi thẳng một mạch là đã về tới trung tâm TP Cần Thơ. Sự tiện lợi đó đã tạo ra niềm hân hoan cho người dân sống ven sông Hậu.

Đường Nam sông Hậu, giúp người dân di chuyển về Cần Thơ rút ngắn chỉ còn khoảng 13km. Đó cũng là thuận lợi đối với nông dân các huyện Kế Sách, Long Phú và các địa phương có diện tích trồng cây ăn trái lớn ở Sóc Trăng.

Tuyến đường tỉnh lộ 927C

Đường tỉnh 927C (đoạn Quốc lộ 1 đến Nam Sông Hậu), hiện đang triển khai thực hiện. Dự án có tổng mức đầu tư 850 tỉ đồng. Kế hoạch vốn năm 2018 là 515 tỉ đồng. Lũy kế số vốn là 765 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện năm 2018 đạt 28,3% kế hoạch, giá trị giải ngân năm 2018 đạt 29% kế hoạch. Điểm đầu dự án giao với Quốc lộ 1, điểm cuối tiếp giáp với đường Nam Sông Hậu, đi qua hai địa phận huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy.

Đường TL 927C có điểm đầu đầu nối QL Nam Sông Hậu, liền kề Khu dân cư quy hoạch 31,3ha, đáp ứng nhu cầu sinh sống hơn 7000 người.

Đường tỉnh 927C là dự án giao thông trọng điểm đang được khẩn trương triển khai thi công. Sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ giúp phát huy tối đa tiềm năng khu vực Châu Thành – Ngã Bảy, kết nối giao thương, vực dậy tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, nhất là các xã còn khó khăn về giao thông, đi lại. Đồng thời, kết nối giao thông tỉnh Hậu Giang với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, thành phố Cần Thơ… thông qua tuyến Quốc lộ 1A, tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và Nam Sông Hậu. Góp phần quan trọng trong mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

https://vanphatsonghau.com/loat-du-an-giao-thong-lon-xoa-diem-nghen-ve-mien-tay-2/

Mái dầm sẽ được quy hoạch chợ đầu mối nông sản

Sáng ngày 3-4-2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Tuấn và các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Công ty TNHH Đầu tư Thương mại – Xây dựng Tấn Phong về dự án đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản và khu nhà ở xã hội tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chưa có chợ đầu mối nông sản tập trung khu vực ven sông Hậu. Dự án chợ đầu mối thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, đóng vai trò quan trọng trong tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản của tỉnh, hướng đến xuất khẩu trong tương lai. Diện tích theo quy hoạch chợ nông sản là 13.358m2 (trong đó phần chợ là 8.000m2). Theo ý kiến của ngành chức năng và nhà đầu tư thì diện tích này khá nhỏ trong khi chợ đầu mối cần diện tích lớn để xây dựng đầy đủ các hạng mục như kho trữ hàng, sân, bãi đậu xe…

http://baohaugiang.com.vn/thoi-su-trong-tinh/dau-tu-xay-dung-cho-dau-moi-nong-san-tai-huyen-chau-thanh-78567.html

Mái Dầm sở hữu “Tâm điểm” thu hút đầu tư ven Cần Thơ

“Vạn Phát Sông Hậu” được quy hoạch là khu dân cư thương mại dịch vụ phục vụ nhu cầu người dân tại địa phương đồng thời thực hiện xây dựng hạ tầng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng chung cho khu vực.

Tọa lạc trên địa bàn thị trấn Mái Dầm với quy mô 31,3 ha là Đất nền (nhà ở liền kề) và đất nền biệt thự; Song song đó, nội khu với lộ giới đa dạng: 15m, 16m, 26m… Dự án được phê duyệt với loại hình xây dựng tự do, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong quá trình xây dựng.

Phối cảnh dự án Khu dân cư thương mại – dịch vụ Mái Dầm (Vạn Phát Sông Hậu)

Sở hữu vị trí vô cùng tiềm năng, tọa lạc ngay trung tâm Mái Dầm, liền kề nhiều cụm khu công nghiệp, đặc biệt có trục giao thông nối liền quốc lộ 91C rất thuận mua bán, giá trị sinh lời qua thời gian và mang đến cơ hội đầu tư cao.

Nội khu dự án bao gồm: trung tâm thương mại 4000m2, Công viên trung tâm rộng đến 3000 m2, Chợ đầu mối Hậu Giang, trường Mầm non chuẩn quốc gia, Biệt thự ven sông, Công viên cây xanh bao quanh dự án,….